Cập nhật02:12:58 AM GMT

Bạn đang xem: Tin 24h Tin thường nhật Bánh nậm xứ Huế, món ăn cổ truyền độc đáo tại Buôn Ma Thuột

Bánh nậm xứ Huế, món ăn cổ truyền độc đáo tại Buôn Ma Thuột

Email In PDF.

Bánh nậm Huế được dùng khá nhiều trong ẩm thực chay Huế bởi loại bánh truyền thống này ngoài thưởng thức ăn chơi, còn được người Huế sử dụng để cúng trong các ngày rằm hay đầu tháng.

Du khách đến Huế hầu như đều phải một lần thử qua món bánh nậm Huế thơm ngon. Là một trong các món bánh truyền thống khá đa dạng, bánh nậm Huế có thể được xem là một trong những loại bánh đại diện vì tính hữu dụng của nó trong đời sống văn hóa Huế nói chung. Tính hữu dụng đó nằm ở nhân bánh được chế biến khá hài hòa sáng tạo, có thể dùng trong mọi trường hợp, ngày thường lẫn nghi lễ và mọi đối tượng thực khách đều có thể dùng được.

Bình thường nhân bánh làm từ tôm thịt nhưng nếu dùng để cúng trong các ngày lễ hay rằm, nhân tôm thịt được thay bằng nhân đậu xanh cũng không kém phần hấp dẫn. Cách làm bánh nậm Huế tuy khó hơn bánh bột lọc ở Huế nhưng cũng không hẳn là quá khó làm. Nguyên liệu để làm vỏ bánh gồm bột gạo có pha bột năng, được nêm gia vị, dầu ăn và đun trên bếp như cách làm vỏ bánh bột lọc. Khi bột đã đặc nặng tay tức là đã đủ độ để làm bánh.

Trong quá trình nấu bột cũng phải quấy bột liên tục để bột không bị vón cục hoặc đọng ở đáy nồi dễ khê, bột bánh sẽ mất ngon. Khâu làm nhân bánh nậm Huế tỉ mỉ hơn nhân bánh bột lọc một chút. Tôm để làm nhân phải được lột vỏ bằm nhuyễn, thịt cũng được bằm nhuyễn rồi xào với hành tím, nêm nếm gia vị vừa ăn, sau đó tiếp tục xào cho đến khi tơi nhuyễn. Thịt và tôm xào xong để nguội là có thể gói bánh. Nhiều người còn chế biến công phu hơn là xào tôm bằm trước đến khô rồi giã thêm hoặc cà để cho tôm thật tơi, sau đó mới trộn vào thịt băm xào. Khi nhân và vỏ chuẩn bị xong chờ nguội thì người ta chuẩn bị lá chuối để gói bánh, hoặc có thể chuẩn bị lá trước đó. Lá chuối để gói bánh nậm có thể được phơi qua nắng nhẹ cho lá có độ dai, hoặc nhúng qua nước sôi có chút muối như lá gói bánh bột lọc, để ráo, cắt miếng vừa gói thìa bột và thoa dầu ăn trước khi gói để bột khỏi dính. Khi các nguyên liệu được chuẩn bị xong hết, người ta múc bột lên lá chuối, cũng dàn đều bột, cho nhân vào giữa rồi gấp hai mép lá chuối lại, bẻ hai đầu, sau đó vuốt bánh để cho bột chảy đều mỏng trong khuôn lá thành hình cho đẹp. Bánh khi gói xong được mang đi hấp như bánh bột lọc, nhưng thời gian hấp tùy vào bánh dày hay mỏng. Hấp xong, bánh để nguội, khi dùng sẽ mở bánh, dùng chung với nước mắm chua ngọt thật cay hoặc nước mắm mặn có dưa cà rốt muối chua như nước chấm của bánh bột lọc.

Bánh nậm xứ Huế

Bánh nậm xứ Huế

Ở Huế những hàng quán, gánh hàng rong, nhà hàng ở các khách sạn Huế gần trung tâm hay ngoại ô đều có phục vụ món bánh nậm Huế truyền thống nên không khó để du khách dừng chân thưởng thức dọc hành trình tham quan của mình. Nếu bánh bột lọc Huế có độ trong để lộ nhân tôm thị đã rim đậm đà thì bánh nậm Huế lại có màu đục của bột gạo, dẻo vừa vì có pha bột năng. Nổi rõ trên nền bánh là nhân tôm thịt vàng nâu, đôi khi và đậu xanh cà vàng ươm cực kỳ bắt mắt. Hương vị của bánh nậm Huế ngon một cách lạ lùng, sự hài hòa từ vỏ đến nhân đượm một chút hương lá chuối nồng nàn, khiến cho thực khách thử qua một lần thì khó có thể quên hương vị của nó.

 Để thưởng thức Bánh bột lọc chính gốc Huế tại Buôn Ma Thuột liên hệ:

TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ TẠI BUÔN MA THUỘT

Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Tp. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

ĐT:  0943099595 GẶP CÔ HÀ NHÉ. 


Quảng cáo VIP 2

 

 

Quảng cáo VIP 3

Ảnh đẹp Tây nguyên

This page require Adobe Flash 9.0 (or higher) plug in.