Cập nhật12:37:52 AM GMT

Bạn đang xem: Tin tức 24h Đắk Nông 24h

GÀ 9 CỰA

NGƯỜI HUẾ ĂN BÚN BÒ HUẾ NHƯ THẾ NÀO? - BÚN BÒ HUẾ CỐ ĐÔ CHÍNH HIỆU TẠI BUÔN MA THUỘT

Email In PDF.
Tô bún bò Huế hay đọi bún bò mà dân Huế thường ăn vào buổi sáng. Bún bò Huế phải được múc vào tô, vào đọi, không quá nhỏ như cái chén mà cũng không quá to như cái âu. Bưng tô bún bò lên phải cảm thấy vừa tay, không nặng quá mà cũng không nhẹ quá. 
Ăn bún bò Huế phải dùng đũa mới trị được các con bún và miếng giò heo trong đọi bún.Tô bún bò Huế, hay đọi bún bò Huế đúng cách phải dùng con bún to mình chứ không phải thứ bún nhỏ để làm bún thang như ngoài Bắc. Khi ăn, người ta húp cả bún lẫn nước, con bún to cứ theo đà mà chạy tuột vào cổ, không gặp trở ngại nào trên đường đi xuống. Người ta dùng đôi đũa để lùa bún và nước vào miệng chứ không dùng thìa để vớt từng sợi bún hoặc húp từng muỗng nước bún như con gái nhà lành. 
Giáo sư Tai Mũi Họng Kameo, thuộc Đại học đường Tokyo ngồi ăn món Sukiyaki với tôi năm 1969 cũng đã ăn món quốc hồn quốc túy của Nhật bằng cách húp sùm sụp chứ không dùng thìa. Theo ông, húp sùm sụp có 3 điều lợi : vừa làm nguội, vừa chận xuơng, vừa gia tăng vị giác bằng cách kích thích lâu dài các gai lưỡi bên trong. Nhà văn Võ Phiến, người gốc Bình Định, đã từng học được kinh nghiệm ở Huế nên có lần được mời ăn bún bò ở nhà một người Huế tại Hoa Kỳ, gia chủ quên không dọn cái muỗng vào mâm, ông đã bưng luôn tô bún bò lên rồi dùng đôi đũa lùa cả bún và nước vào miệng. Vừa ăn ông vừa khen gia chủ là một người sành điệu, theo đúng tập tục ngàn xưa. 
Miếng thịt heo trong tô bún phải là thứ thịt của con heo cỏ thả chạy rong trong vườn, không quá dai mà cũng không quá mềm và nhất là không có mùi hôi heo. Theo hai chuyên viên ẩm thực Huế Trần Thị Duy Ninh và Lê Văn Trang ở Montreal, Canada, thì giò heo, thịt heo phải được rửa sạch trước vài lần và sau khi luộc cũng rửa vài lần, rồi dầm tiếp trong nước dấm và muối ít nhất trong 8 đến 10 giờ đồng hồ. Sau đó lại được xả nước sạch, rồi mới um với gia vị. Um xong, phải đổ nước um đó đi đừng dùng, rồi để giò heo, thịt heo trong rá, khi múc bún mới gắp giò ra để trên mặt đọi bún. Như vậy giò nấu mới trắng và mềm. 
Ngoài ra, nấu bún bò phải có sả và cũng phải có ruốc. Theo một chuyên viên ẩm thực Huế khác ở Orange County là thì nêm ruốc trong nồi bún bò phải cẩn thận để không có mùi ruốc bằng cách đánh ruốc trong chén nước lạnh, quậy lên rồi để lắng, sau đó mới lấy phần trên cho vào nồi bún. Đánh bằng nước nóng rồi đổ vào là hỏng. Bún bò có ruốc mới ngon nhưng không được có mùi hôi ruốc. Nói theo người Pháp thì chỉ cần một soupcon tức một thoáng mơ hồ của ruốc trong nồi bún bò là đủ. 
Miếng thịt heo trong nồi bún cũng phải được cạo sạch lông trước khi bỏ vào nồi chứ không thể để cho lông măng vẫn còn tua tủa, rung rinh trên miếng thịt khi thực khách đưa vào miệng. Nếu là giò ngoéo thì người Huế có quyền cầm luôn cả lên tay mà cạp, mà khới cho thoải mái. Muốn khới miếng giò heo người nội trợ phải nấu cho giò chín vừa đúng. không quá mềm mà cũng không quá dai. Vừa ăn vừa mút miếng giò, thỉnh thoảng chấm giò vào chén nước mắm có pha chút ớt bột cho thêm phần thấm thía. 
Người Huế sành điệu thường ăn luôn cả một tô giò mới đã và thường là phải đặt cọc mụ bán bún bò trước cả tuần mới có. Nghề ăn cũng lắm công phu ! Nghĩ cho cùng, thì đâu cũng thế, khi ăn cần phải được thoải mái. Người Bắc với thú ăn chơi của họ, cũng đã có câu “Thịt gà, cơm nếp, đàn bà. Cả ba thứ ấy đều là cầm tay”! Khi ăn bún bò, dân Huế thường vừa ăn vừa cắn trái ớt, và nếu cay thì người ta hít hà cho đỡ cay, chứ không cần phải làm điệu, gồng mình âm thầm chiụ đựng. Khi hít hà, luồng gió hít hà lùa vào vào sẽ làm giảm cay tuy nuớc mắt và nước mũi vẫn còn lòng thòng chảy. Công dụng của hít hà không những có hít làm cho mát mà còn có hà để tỏ sự khoái lạc, vừa ý, ngấm ngầm khen bà nội trợ nấu bún ngon. 
Dân Huế ăn bún bò vào buổi sáng cũng như người Bắc ăn phở Bắc ban sáng. Tuy nhiên, đọi bún bò ngon nhất có lẽ là đọi bún bò ăn vào buổi chiều, khoảng từ ba đến bốn giờ chiều, lúc bà bán bún sắp sửa ra về. Đọi bún bò lúc đó ngon là vì nước bún bò hầm cả ngày đã trở nên thấm thía, lại ăn đúng lúc bụng đang đói nên dễ ngon miệng. Vì thế, người Huế có lệ trả mua cả gánh bún cho người ta gánh nồi về sớm, một việc tiện lợi cho cả hai đàng.
 
Hãy thưởng thức Món Quốc hồn, Quốc túy của Huế (đậm đà hương vị Huế) tại địa chỉ:
TRUNG TÂM ẨM THỰC HUẾ TẠI BUÔN MA THUỘT
BÚN BÒ HUẾ CỐ ĐÔ CHÍNH HIỆU 
D9ịa chỉ: 3/1A GIẢI PHÓNG - P. TÂN THÀNH - BUÔN MA THUỘT - ĐẮK LẮK.
ĐT: 0500.3601954 - 099.562.7.562
 

Bán giống Gà đen mặt quỷ Indonêsia: Giống gà hơn 50 triệu đồng/con - giống gà đắt nhất thế giới

Email In PDF.

Loại gà này có tên gọi Ayam Cemani cực kỳ quý hiếm và đắt đỏ. Chúng có nguồn gốc từ đảo Java – Indonesia và được nhiều đại gia trên thế giới săn lùng. Người dân địa phương coi giống gà này như một biểu tượng của sự may mắn.

 Image result for gà mặt quỷ

Ở Indonesia, Ayam có nghĩa là gà và Cemani mang nghĩa “đen hoàn toàn”. Dù toàn bộ cơ thể chúng đều có một màu đen nhưng máu của những chú gà này vẫn có màu đỏ sẫm. Do có giá đắt đỏ, nên không phải ai cũng có thể được thưởng thức hương vị tuyệt vời của giống gà này, ngay cả những người nuôi chúng. Người dân tại Indonesia vẫn thường gọi giống gà này là "gà Lamborghini" (tên một thương hiệu siêu xe nổi tiếng thế giới). 

Giống gà "mặt quỷ" (Ayam Cemani, Indonesia) được nhiều người săn lùng như báu vật, có giá trên 2.500 USD/con trưởng thành tương đương 50 triệu đồng. Giá bán gà con giống ra thị trường dao động từ 900.000 đến 1,2 triệu đồng/con gà giống dưới 3 tuần tuổi.

Giống gà đen được “xuất ngoại” lần đầu tiên vào năm 1998 bởi một người Hà Lan. Với vẻ ngoài độc đáo và sự kết hợp bất thường của gen mà tạo nên cảm hứng nghiên cứu cho những nhà khoa học yêu thích gia cầm ở Châu Âu.

Giống gà hơn 50 triệu đồng/con có gì đặc biệt?

Những chú gà này đen từ trong ra ngoài, từ thịt, xương, nội tang, mào, lông, chân, mỏ... đều đen hoàn toàn. 

Các nhà khoa học cho rằng, chất fibromelanosis trong cơ thể gà đã thúc đẩy sự phát triển của các tế bào sắc tố đen. Gene tạo ra fibromelanosis là gene đột biến và fibromelanosis đã tồn tại ở khu vực châu Á hơn 800 năm trước.

 - Ảnh 2

Thịt gà đen chứa hàm lượng sắt cao nên rất tốt cho phụ nữ trước và sau khi sinh

 - Ảnh 4

Do có hàm lượng sắt trong thịt rất cao, nên thịt gà đen được cho là rất tốt cho những người phụ nữ đang mang thai. Nhiều người dân châu Á còn cho rằng, vì thịt gà đen rất quý hiếm nên ăn thịt chúng có thể có được sức mạnh "ma thuật". Thậm chí, họ còn cho rằng, ăn thịt gà đen sẽ đem lại sự thịnh vượng, may mắn cho họ.

Ai có nhu cầu mua giống gà đen, GÀ MẶT QUỶ, GÀ INDONÊSIA tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Tây Nguyên xin liên hệ:

- Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk (Ngay sau nhà nghỉ 555)

  Điện thoại: 0500.360.1954 - 099.562.7.562 gặp Anh Luận

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Website: www.taynguyen24h.com.vn - www.taynguyen24h.com -

www.muagicungco.com.vn - www.gionggiacam.com, www.GADONGTAOTAYNGUYEN.com

Sau đây là một số hình ảnh về giống gà đắt nhất thế giới:

 Image result for trứng gà đen

Trứng gà cũng màu đen

 1 trieu dong/con ga mat quy dat nhat the gioi 3 tuan tuoi hinh anh 2

 Image result for gà mặt quỷ

 Image result for gà mặt quỷ

 Image result for gà mặt quỷ

 Image result for gà mặt quỷ

 Image result for gà mặt quỷ

 Image result for gà mặt quỷ

Ai có nhu cầu mua giống gà đen, GÀ MẶT QUỶ, GÀ INDONÊSIA tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, Tây Nguyên xin liên hệ:

- Địa chỉ: 3/1A Giải Phóng - Phường Tân Thành - Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk (Ngay sau nhà nghỉ 555)

  Điện thoại: 0500.360.1954 - 099.562.7.562 gặp Anh Luận

Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. - Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Website: www.taynguyen24h.com.vn - www.taynguyen24h.com -

www.muagicungco.com.vn - www.gionggiacam.com, www.GADONGTAOTAYNGUYEN.com

Chuyện “gà chín cựa”

Email In PDF.

Gần đây, trong một lần đi khảo sát rừng Quốc gia Xuân Sơn (xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) một số người đã phát hiện ra một loại gà mà người dân trong các thôn như Dù, Cỏi, Lạn, Lấp đang nuôi có tới 9 cựa. Liên hệ với loại gà của truyền thuyết, họ cho rằng đây là loại gà nằm trong lễ vật thách cưới Mỵ Nương Công Chúa của truyền thuyết Sơn Tinh – Thủy Tinh.


Thông tin nhanh chóng được lan truyền, Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật của tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng vào cuộc, tổ chức những buổi hội thảo. Không biết kết luận thế nào nhưng người dân nơi đây đã nhanh chóng tận dụng cơ hội để quảng bá và phát triển kinh tế bằng nghề nhân rộng, áp dụng kỹ thuật chăn nuôi để nhân nhanh số đàn, số con bán cho khách du lịch và các tư thương. Hiện nay nhiều người đến đây tìm mua với giá 200 ngàn đồng một cân, thậm chí có các đại gia dám bỏ cả triệu đồng để mua một con trưởng thành khoảng 1,5 kg.

Anh Triệu Quảng Thắng một người Dao đeo tiền ở Bản Lấp cho biết: Từ trước đến nay chúng tôi vẫn chăn thả loại gà này. Thế nhưng không có điều kiện chú ý nên không biết đó là loại gà lạ và tốt. Từ khi được phát hiện, nhiều người tìm đến mua, vợ chồng tôi đã chú ý đến nhân đàn và tập chung chăn thả, phòng bệnh cho chúng.


Bằng việc nắm bắt và tận dụng cơ hội này hiện nhà anh lúc nào cũng duy trì một đàn 20 đến 30 con, trong đó lúc nào cũng có khoảng 10 con có thể xuất chuồng. Mỗi năm ước chừng cho thu 2,5 đến 3 triệu đồng tương đương gần 1 tấn thóc. Chăn nuôi gà chín cựa này nhàn hơn và có thu nhập cao hơn làm nông nghiệp. Và việc này càng có ý nghĩa hơn với người dân nằm trong "vùng lõi" của vườn rừng quốc gia vì diện tích đất gieo trồng không có nhiều. Nuôi gà chín cựa tạo nguồn thu hạn chế cả việc người dân phá rừng do đói kém nữa.

Bản Cỏi nằm bên cạnh dòng suối Hang với 77 hộ người Dao sinh sống cũng đã có rất nhiều hộ gia đình chuyển hướng làm kinh tế bằng việc nuôi giống gà quý này. Ông Đặng Văn Phúc - Trưởng bản Cỏi cho biết: Trước, mỗi nhà chỉ có đám ruộng rộng bằng gian nhà bên suối Hang, cắm cây lúa xuống ngồi ngóng đến lúc tuốt bông, năm được năm mất. Chỉ có giống gà nhiều cựa là sinh sôi để người Dao mình trông vào và mưu sinh với nó. Nhờ nó mà chúng tôi sống được và có tiền để mua vật dụng cho gia đình


Như nhà ông Phúc, nhà Bàn Văn Hùng, Đặng Thế Toàn, Triệu Văn Khoa, Bàn Văn Thiều... đã tập chung nuôi giống gà này. Mỗi năm đã đem lại thu nhập tiền triệu cho họ. Chỉ tiếc rằng loại gà này nhân thả trong môi trường tự nhiên không thuận lợi vì chúng đẻ ít, ấp nở rất thấp và khó chăm sóc. Người dân mong muốn có một đơn vị khoa học nào đó giúp đỡ về kỹ thuật thì sẽ thuận lợi hơn trong chăn nuôi cho họ và giúp họ vươn nên làm giầu bằng giống gà quý hiếm này.

Bản Cỏi nằm bên cạnh dòng suối Hang với 77 hộ người Dao sinh sống cũng đã có rất nhiều hộ gia đình chuyển hướng làm kinh tế bằng việc nuôi giống gà quý này. Ông Đặng Văn Phúc - Trưởng bản Cỏi cho biết: Trước, mỗi nhà chỉ có đám ruộng rộng bằng gian nhà bên suối Hang, cắm cây lúa xuống ngồi ngóng đến lúc tuốt bông, năm được năm mất. Chỉ có giống gà nhiều cựa là sinh sôi để người Dao mình trông vào và mưu sinh với nó. Nhờ nó mà chúng tôi sống được và có tiền để mua vật dụng cho gia đình


Tìm hiểu được biết, đây là giống gà thuần chủng chỉ hợp với đất Xuân Sơn. Gà bố mẹ nhiều cựa thì mới sinh ra gà con nhiều cựa. Có người xin giống mang đi nơi khác nhưng gà con sinh ra đều không có nhiều cựa hoặc không sống nổi.

Gà nhiều cựa thân hình mảnh dẻ, mang dáng dấp của gà rừng. Buổi sáng chúng chạy lên rừng tre, nứa để tự kiếm ăn. Thịt gà chắc thơm và giòn, vị ngọt lịm mà không giống gà nào khác có được. Chúng cứ thế tồn tại bao đời nay mặc thời tiết khắc nghiệt của vùng rừng sâu, núi cao nơi đây.

Được biết, sắp tới sẽ có một chương trình đầu tư cho các gia đình dưới sự hỗ trợ của Đại sứ quán Đan Mạch. Từ thông tin về giống gà lạ này, Chủ tịch HĐQT trường ĐH Thành Tây (Trung Quốc) đã xin gửi được 10 cá thể loại gà này gồm 4 con trống, 6 con mái về trường để với mục đích vừa bảo tồn nhân giống và đặc biệt là thử nghiệm ở một vùng sinh thái khác.

Có chương trình và sự hỗ trợ thì người dân Xuân Sơn sẽ có thêm cơ hội nhân đàn, tăng số lượng về giống gà này để tạo thu nhập và phát triển kinh tế. Thế nhưng bằng việc làm và sự tự thân vận động, nắm bắt kịp thời cơ hội về giống gà và nhanh chóng lấy nó làm hướng bứt phá để nâng cao thu nhập của người nông dân trong thời đại này mà người dân Xuân Sơn làm được cũng là bài học.

Bí ẩn đệ nhất "chúa gà" 9 cựa

Email In PDF.
Ở nơi cùng trời cuối đất Tổ có một bản nhỏ của bà con người Dao đang sở hữu giống gà quý 9 cựa. Tương truyền đây là giống gà mà vị thần núi Sơn Tinh đã cất công lên tận đất này mang về cầu hôn nàng Mỵ Nương. Giống gà này được người dân bản Cỏi, xã Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ xưng tôn là “gà chúa” hoặc “chúa gà”...

Bản Cỏi nằm giữa vùng lõi của Vườn quốc gia Xuân Sơn, giờ không còn heo hút như những năm trước đây nữa. Con đường bê tông xuyên rừng, uốn lượn như dải lụa mềm nối bản Cỏi với trung tâm xã. Trong cái rét tê tái cuối năm, ông Đặng Vĩnh Phúc ngồi co ro bên bếp lửa. Ở nơi góc núi xó rừng này, mùa đông luôn khắc nghiệt, chẳng ai rời được bếp lửa trong những ngày mưa đông rét buốt. Vốn là người hiếu khách, trước lúc vào chuyện, ông Phúc đã hạ lệnh cho con cháu “tiễn” một chú gà trống 8 cựa để khoản đãi khách.

“Muốn hiểu vì sao gà 9 cựa đắt khách và quý đến nhường nào thì phải một lần được thưởng thức thịt của chúng mới cảm nhận hết được” - ông Phúc hồ hởi.

“Gà chúa”

Tan tuần trà cũng là lúc đứa cháu của ông Phúc bưng lên mâm thịt gà bốc khói nghi ngút. Thịt gà chặt miếng vuông vức tựa như những chiếc bánh đậu xanh của đất Hải Dương. Lá chanh thái chỉ rắc lên mâm thịt tựa như làn sương mỏng manh nơi cuối rừng. Đôi chân của chú gà trống 2 năm tuổi được để trên cùng.

Đôi chân gà cứng, mỗi chân có 4 cái cựa nhọn hoắt như răng lợn lòi vẫn giữ nguyên cái dáng vẻ oai phong. Chẳng thế mà bà con người Dao nơi đây thường gọi giống gà này là “gà chúa” hoặc “chúa gà”. Mùi thịt gà thơm phức hòa quyện với hương rừng thoang thoảng đưa khiến mấy vị lữ khách chẳng thể kiểm soát được tuyến nước bọt, đành nuốt khan chờ chủ nhà làm lễ.

gà 9 cựa, đặc sản, phú thọ, lùng mua, gaf-9-cựa, đặc-sản, phú-thọ-lùng-mua
Anh Din chăm sóc đàn gà 9 cựa.

Người miền ngược thịt gà và bày biện rất kiểu cách, ở góc mâm có mấy cái đĩa lá vả nhỏ bằng cái chén con đựng muối dổi. Giống dổi thơm ngon được ông Phúc cất công gửi mua tận vùng Lạc Sơn của xứ Mường từ đầu tháng 9.

Sau cái lễ tạ ơn thần rừng, thần đất đã ban cho thức ăn, ban cho sự sống này, ông Phúc mời khách nhập mâm. Người Dao hiếu khách nên gà không bày ra đĩa như người dưới xuôi mà bày cả vào một mâm, mang đặc tính cộng đồng. Mọi người cùng ngồi xung quanh mâm cơm, dùng tay lấy thức ăn, không phân biệt sang hèn. Riêng đôi chân quý, ông Phúc nâng niu như vật báu và để chúng sang một bên mâm. Xuýt xoa trong cái lạnh của miền sơn cước, cầm miếng thịt gà thơm phức sau bao mong đợi, các cơ quan giác quan của tôi như được phen “tổng động viên”. Vừa đưa miếng thịt vào miệng mà đã cảm nhận được cái vị ngọt mềm, thơm của thịt gà, thoang thoảng mùi hạt dổi.

Bữa cơm giữa rừng còn có “pho sử sống” của người Dao là già làng Bàn Văn Tình như tăng thêm phần thi vị. Thứ rượu ngô thơm nứt chai được lên men bằng gần trăm loại lá rừng lần đầu tiên tôi được thưởng thức. Từng giọt rượu như ngấm sâu vào mao mạch trong cơ thể. Khẽ đặt chén rượu bên mâm, già Tình mở lời, rằng “người Dao sống nhờ rừng và thác cũng ở rừng”.

Già Tình kể, cách đây khoảng 20 năm, bà con thấy một con gà rừng khá lạ. Lông nó màu trắng toát, tiếng gáy gần giống gà nhà và bay như chim. Đặc biệt, chân giống gà này có 9 ngón, chen chúc trên khẩu chân ngắn và rất nhỏ. Sau đó con gà rừng đạp mái với cánh gà nhà sau vườn và gà nhà ấp trứng nở ra giống gà có 8 cựa, tuy chúng ăn khỏe nhưng lớn rất chậm, con nào con nấy chỉ đến khoảng hơn 1kg là dừng lại.

Nói về giống gà quý này, già Tình là chuyên gia số một. Già bảo, gà 9 cựa chân to, chắc và mọc đều 3, 4 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng. Gà có đầy đủ 9 cựa thì khá hiếm và rất quý, chủ yếu là gà 7-8 cựa. Gà 9 cựa từ khi còn nhỏ đã có thể nhận thấy rõ các cựa ở khuỷu chân, mỗi bên có thể mọc từ 3-4 cựa tùy vào thời gian gà trưởng thành.

Trong cùng một lứa gà, không phải lúc nào cũng có thể nhân được giống gà 9 cựa, có con chỉ có 7 hoặc 8 cựa, có con không có cựa nào. Gà nhiều cựa có 2 dòng, mỗi chân có 3 cựa hình tam giác gọi là lục đinh, còn mỗi chân có 5 cựa nhưng 1 cựa lép chính là giống 9 cựa. Loại này cựa hình tròn chứ không phải tam giác. Gà giống 9 cựa đất thủy tổ là 1 con gà chọi chính cống với đặc điểm hiếu chiến và hung dữ. Giống gà này có khả năng kháng bệnh rất tốt, chúng cũng rất khôn, có thể trông nhà thay... chó. Gà 9 cựa thông minh tới mức có thể trông nhà khi chủ đi vắng, chúng cũng chỉ ăn ngô, ăn thóc như giống gà khác.

Vẫn còn là điều bí ẩn

Được thưởng thức món gà quý trong một chiều đông nơi sơn cước quả là thú vị và thi vị. Và được nghe những lời tâm sự rất chân thành của các vị chức sắc ở bản Cỏi cũng đã mở mang cho tôi nhiều suy ngẫm. Mới hay, để nuôi được một chú “gà chúa” là cả một hành trình dài. Nhân được giống gà quý, nhưng trong mỗi gia đình người Dao nơi đây cũng chỉ nuôi vài con, chủ yếu giải quyết nguồn thức ăn của gia đình.

Trong những ngày lễ trọng như lập tỉnh, cấp sắc, cúng bản… bà con mới mổ gà 9 cựa. Mấy năm gần đây, khi đường sá mở đến Xuân Sơn, gà 9 cựa mới được người miền xuôi biết đến. Từ đây việc trao đổi hàng hóa diễn ra thuận lợi hơn, người dân cũng bắt đầu có tư duy sản xuất hàng hóa.

Sau mỗi năm, gà 9 cựa lại được giá hơn. Năm nay, giá gà lên 400.000-500.000 đồng/kg mà bà con cũng không có để bán. Cái khó là việc nhân giống gà 9 cựa rất khó và kén người nuôi. Do vậy, sau bao năm, số lượng gà 9 cựa ở bản Cỏi không tăng là bao.

Theo bà Hà Thị Hiền - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, gà 9 cựa được nuôi ở cả 4 xóm. Toàn xã cũng chỉ có tầm 2.000 con. Trong đó, lượng gà trống quý có từ 6-8 cựa luôn bị các đại gia ở khắp các nơi về săn tìm.

Đặc biệt là dịp tết, gà 9 cựa luôn “cháy hàng”. Giờ đây, chỉ những hộ có gia trại ở sâu trong rừng mới nuôi được nhiều gà 9 cựa. Dường như giống gà này không sinh trưởng, phát triển tốt ở những chỗ đông người. Chẳng thế mà có nhiều đại gia ở Phú Thọ, cất công lên đây gom vài trăm con gà giống về nuôi. Những tưởng sau 1 năm chăm bẵm có thể hốt bạc, nhưng cuối cùng vẫn phải “lắc đầu”, gà 9 cựa rất khó nuôi và không thể nhân giống ở miền xuôi.

Theo lời giới thiệu của bà Hiền, chúng tôi tìm đến trang trại của anh Hà Văn Din – một tỷ phú trẻ nơi miền sơn cước. Anh Din có cả trăm trâu, bò và đàn gà 9 cựa lớn nhất xã. Men theo lối mòn xuyên rừng khoảng hơn cây số, chúng tôi mới vào tới khu nuôi gà 9 cựa của anh Din.

Giống gà 9 cựa này rất khôn, vừa nom thấy bóng chủ, những chú gà trống màu ngũ sắc bay tung tóe như chim rồi sà xuống gần chỗ anh Din đứng. Anh Din tẽ ngô cho chúng ăn và tự hào nói: “Mấy chục con trống đã có khách đặt hết cả rồi. Giá bán tại vườn là 350.000-400.000 đồng/kg. Năm nào khách cũng đặt tiền mua gà trước tết 3 tháng. Chỉ có khách quen tôi mới bán gà, chứ người mới đến cứ phải xếp hàng mà không sao mua nổi gà 9 cựa”- anh Din chia sẻ.

Năm nào, anh Din cũng thu được vài chục triệu đồng nhờ bán gà. Đàn gà này được anh gây dựng hơn chục năm. Giờ số lượng của chúng lên đến hơn 200 con. Theo anh Din, giống gà 9 cựa có mào đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Lý giải về việc đám gà 9 cựa bay như gà rừng, anh Din không giấu giếm: Gà 9 cựa khi đủ lông đủ cánh sẽ có khả năng bay như chim. Chúng có đôi chân ngắn và sải cánh rất rộng, gà trưởng thành có thân hình rắn chắc với 5 màu ngũ hành- đỏ son của mào, vàng rơm của chân, đen trắng xen xanh cánh chả của lông.

Khó gia tăng số lượng

Hiện giống gà 9 cựa được Ban quản lý Vườn quốc gia Xuân Sơn nuôi bảo tồn nguồn gen quý. Việc gia tăng gà giống vẫn còn là bài toán nan giải. Giống gà này đẻ trên 10 quả trứng, nhưng khi ấp chỉ được 3-4 con, có lứa không đạt con nào. Hơn nữa, không phải con gà nào ra đời cũng có nhiều cựa, có con chỉ đạt 5-6 cựa. Con gà nào đạt 9 cựa gọi là “gà chúa” và được coi là hàng hiếm ở Xuân Sơn. Do vậy, việc vận động các hộ người Dao, người Mường nơi đây gia tăng chăn nuôi vẫn là giải pháp tốt nhất để bảo tồn giống gà quý này.

Ông Bàn Xuân Lâm - Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn khẳng định: “Quả là giống gà này rất khó nuôi quy mô lớn. Bản thân tôi đã nhiều lần định mở rộng quy mô, tưởng sẽ hốt bạc nhờ gà 9 cựa, nhưng kế hoạch không thành. Giống gà này nuôi nhốt là tự chết dần chết mòn”.

Theo Dân Việt

Trại Gà 9 CỰA Tây Nguyên 3/1A Giải Phóng - P. Tân Thành - TP.. Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk.

ĐT: 0500.3601954 - 099.562.7.562.

Website: WWW.GADONGTAOTAYNGUYEN.COM

Trang 1 trong tổng số 3

Quảng cáo VIP 1

Quảng cáo VIP 2

 

Quảng cáo VIP 3

Ảnh đẹp Tây nguyên

This page require Adobe Flash 9.0 (or higher) plug in.